Kính thưa các thầy cô giáo và các em học sinh thân mến!
Tết cổ truyền dân tộc Việt Nam năm 2024 đang đến rất gần, mỗi dịp tết đến xuân về, lại là một dịp để mỗi người nhìn lại và trân trọng hơn những giá trị văn hóa cổ truyền. Nhắc đến Tết là người ta nghĩ đến ngay đến niềm vui, đến mùa xuân, đến không khí gia đình sum họp đầm ấm và hạnh phúc.
Trong dịp tết cổ truyền Việt Nam, trên mâm cúng gia tiên của bất kỳ gia đình nào cũng không thể thiếu một thứ bánh đậm đà dân tộc Việt nam đó là món bánh chưng xanh. Vì sao có bánh chưng xanh? Vì sao bánh chưng lại được đặt trân trọng trên bàn thờ trong ngày tết như vậy? Hôm nay tôi xin giới thiệu tới toàn thể quý thầy cô giáo và các em học sinh cuốn sách “ Sự tích bánh Chưng, bánh Giầy " của tác giả Nguyễn Như Quỳnh biên soạn, do NXB Hà Nội xuất bản năm 2021. Cuốn sách dày 16 trang, khổ 17 x 24cm được in trên giấy cứng dày với những hình ảnh màu sắc đẹp mắt.
Vua Hùng thứ 6 có 22 người con trai. Tất cả đều thông minh, văn hay võ giỏi. Trong đó chỉ có hoàng từ thứ 18 là Lang Liêu chỉ thích trồng trọt.
Khi vua Hùng đã già yếu, muốn kén chọn người kế vị, Vua phán truyền “Đến ngày hội lớn đầu năm, ai dâng được của ngon vật lạ nhất để cúng trời đất sẽ được ta truyền ngôi cao”.
Các hoàng tử đua nhau lên rừng xuống biển tìm của ngon vật lạ. Riêng hoàng tử Lang Liêu nghĩ mình sẽ dâng vua cha sản vật từ chính đồng quê của mình. Chàng cùng vợ con chăm sóc cho cánh đồng lúa quê hương. Đến vụ bội thu, chàng suy nghĩ tìm cách làm bánh rồi ngủ thiếp đi mất, trong giấc mơ chàng được 1 vị nữ thần báo mộng ý nghĩa và cách làm các bánh từ gạo nếp. Chàng cùng mọi người chuẩn bị lá dong, gạo nếp, đậu xanh, thịt lợn và gói thành 1 thứ bánh vuông, bọc lá xanh. Mọi người cùng nhau giã gạo nếp giã nhuyễn và nặn thành 1 thứ bánh mịn màng, cẩn thận cho từng cái bánh.
Ngày hội lớn đầu năm đã đến, mọi người nô nức mang sản vật mà mình đã chuẩn bị để dâng lên vua cha. Đến lượt mình mâm bánh của Lang Liêu trình lên, thấy lạ ai cũng xúm lại xem. Vua Hùng sau khi nêm thử và được nghe ý nghĩa của hai loại bánh. Ông chọn lễ vật Lang Liêu dâng để tế trời đất và đặt tên cho bánh hình vuông là bánh chưng và bánh hình tròn là bánh giầy. Ông cũng chọn Lang Liêu là người nối ngôi báu. Kể từ đó, mỗi khi đến Tết Nguyên Đán thì dân chúng làm bánh Chưng, bánh Giầy để dâng cúng tổ tiên và trời đất. Đó là hai thứ không thể thiếu của người dân Việt Nam mỗi khi Tết đến Xuân về.
Để biết rõ hơn về “Sự tích bánh chưng bánh giầy” mọi người hãy đến thư viện để tìm đọc nhé.
Hẹn gặp lại các thầy cô giáo và các em trong buổi giới thiệu sách tháng tới.
BGH DUYỆT
|
Phú Thứ, ngày 05 tháng 1 năm 2024
PHỤ TRÁCH THƯ VIỆN
Nguyễn Thị Hương Lan
|